Các bước chỉnh tính năng Moonphase trên đồng hồ chi tiết nhất

Các bước chỉnh tính năng Moonphase trên đồng hồ chi tiết nhất

18:29 - 29/10/2019

Các bước chỉnh tính năng Moonphase trên đồng hồ cao cấp chi tiết nhất tránh gãy bánh răng. Giúp bộ máy luôn bền bỉ và chuẩn xác

Mệnh kim hợp màu gì - đồng hồ hợp với người mệnh kim
[THÔNG BÁO] Dịch vụ BÁN HÀNG TẠI NHÀ chỉ có tại Minh Khôi Watch
Chức năng Tachymeter trên đồng hồ Chronograph là gì?
Lịch sử thương hiệu đồng hồ TUDOR
Đồng hồ Moonphase là gì?

Đồng hồ Moonphase được giới mộ điệu vô cùng thích thú và săn đón bởi tính năng lịch tuần trăng thú vị và tinh xảo. Những quý ông lịch lãm tìm đến đồng hồ có lịch tuần trăng như cách họ giao hòa với các vì sao, cách tận hưởng bầu trời xoay chuyển trên cổ tay.

 

⇒ Xem thêm: Đồng hồ Moonphase là gì?

 

Moonphase là một chức năng khá thú vị của đồng hồ. Nó không chỉ giúp chúng ta xác định được 1 cách tương đối chính xác hoặc chính xác ngày theo lịch âm mà còn giúp chúng ta biết được ngày trăng tròn, trăng vơi để bạn nào có thú vui tao nhã là ngắm trăng biết được hay những người có đam mê thiên văn, phong thủy cực thích. Trong đây, có thể 1 số bạn vẫn chưa hiểu rõ lắm nguyên lý hoạt động chức năng Moonphase của đồng hồ cũng như cách chỉnh nên mình viết bài này giúp các bạn hiểu rõ hơn.

 

 Zenith El Primero Chronomater Moonphase

 

Tính năng Moonphase rất dễ nhận dạng trên mặt đồng hồ thông qua một ô cửa sổ chứa đựng bên trong mảnh trăng. Hầu hết đồng hồ tích hợp lịch tuần trăng đều tuân theo chu kỳ chẵn có 29,5 ngày, trong khi tuần trăng thiên văn chính xác hơn tuân theo chu kỳ lẻ có 29,53 ngày. Vì sai số này mà cứ hơn 2 năm, 7 tháng, lịch tuần trăng lệch 1 ngày và cần chỉnh lại. Nhưng với sự phát triển vượt bậc về kỹ nghệ chế tác như hiện nay, các mẫu đồng hồ cao cấp phải sau 122 năm thậm chí cả ngàn năm mới phải chỉnh một lần. Các bạn đừng hiểu nhầm chức năng Moonphase với chức năng Sun and Moon của một số đồng hồ thông thường nhé.

 

Một số mẫu đồng hồ có chức năng Moonphase khá thú vị

 

Longines Conquest L27985527

Longines Conquest Chronograph Moonphase

 

Maurice Lacroix Moonphase

Maurice Lacroix Chronograph Moonphase

 

Cũng như Trái Đất, mặt trăng được mặt trời chiếu sáng. Tùy theo vị trí của nó đối với trái đất mà người ta nhìn thấy một phần hay toàn bộ mặt trăng. Từ đó hình thành lên các pha mặt trăng.

 

Quỹ đạo quay của mặt trăng

Hình ảnh phác họa quỹ đạo của mặt trăng

Theo quy luật trên, thời điểm mặt trăng nằm chính giữa cửa sổ là đêm 16 âm lịch. Tuy nhiên, nếu bạn muốn ngắm nhìn mặt trăng viên mãn nhất vào ngày 17 hay 18 âm lịch, thì bấm nút hiệu chỉnh 1, 2 răng tương ứng 1, 2 ngày.

Tùy vào mỗi hãng sản xuất sẽ có cách chỉnh lịch tuần trăng riêng. Ví dụ như Frederique Constant Moonphase bạn cần rút nhẹ ra 1 nấc ở phần núm, khi bạn xoay núm tiến lên là chỉnh lịch ngày và xoay núm ngược lại là chỉnh chức năng Moonphase. Bạn nhớ chỉnh trăng lên đỉnh tức là đêm 16 âm lịch sau đó xoay nhẹ từng nấc để căn chỉnh chuẩn xác hơn.

 

Lưu ý, chu kỳ nhảy tuần trăng của đồng hồ là vào lúc 6 - 7h tối. Frederique Constant nhảy vào 8h kém buổi sáng, Longines 6h sáng, Edox 12h đêm.... Vì vậy bạn cần tránh chỉnh chức năng Moonphase vào trước khoảng giờ đó vì tới lúc đó các bánh răng đang ăn khớp vào nhau để nhảy lịch, nếu cố tình chỉnh sẽ làm các bánh răng cọ sát, gây mòn thậm chí làm gãy bánh răng của đồng hồ.

 

Trên đây là các hướng dẫn dựa trên sự tìm hiểu và kinh nghiệm của Minh Khôi Watch, hy vọng các bạn có được kiến thức nhất định để trải nghiệm chiếc đồng hồ yêu quý của mình một cách tuyệt vời nhất.

 

Xin cảm ơn!