Đồng hồ Moonphase là gì?

Đồng hồ Moonphase là gì?

12:21 - 29/10/2019

Chức năng Moonphase trên đồng hồ có ý nghĩa gì? Tại sao lại được gọi là lịch tuần trăng. Moonphase được cải tiến ra sao mời anh em tham khảo bài viết...

Mệnh kim hợp màu gì - đồng hồ hợp với người mệnh kim
[THÔNG BÁO] Dịch vụ BÁN HÀNG TẠI NHÀ chỉ có tại Minh Khôi Watch
Chức năng Tachymeter trên đồng hồ Chronograph là gì?
Lịch sử thương hiệu đồng hồ TUDOR
Các bước chỉnh tính năng Moonphase trên đồng hồ chi tiết nhất

 

Quỹ đạo quay thường xuyên của mặt trăng trên vũ trụ đã sinh ra 12 tháng của chúng ta và nó rất quan trọng đối với các nghi lễ tôn giáo trên khắp thế giới. Đồng Hồ Moonphase cơ khí được biết đến sớm nhất có tên Antikythena được người Hy Lạp cổ đại phát minh, nó được cho là có niên đại từ năm 205 trước công nguyên, cơ chế hoạt động này cho phép hiện thị vị trí của mặt trăng, các hành tinh đã biết ở thời điểm đó và ngày - tháng - năm hiện tại. Sự phức tạp của cơ chế Antikythera là vô cùng kỳ diệu, nó là một biểu tượng độc tôn mà không có bất cứ thứ gì có thể so sánh được cho đến hơn 1000 năm sau, khi đồng hồ thiên văn ra đời.

 

 

 

Đồng hồ Moonphase lần đầu tiên được nhìn thấy trên những chiếc đồng hồ tủ đứng của Đức và Anh ở thế kỉ 16. Phương pháp hiển thị ác pha trong những chiếc đồng hồ này vẫn được giữ nguyên trong hàng trăm năm sau. Một cần chỉ bằng kim loại sẽ kết nối với kim giờ của cỗ máy làm vận hành hết 59 bánh răng sau mỗi 24h. Một bộ đĩa vẽ hình 2 mặt trăng sẽ được kết nối lên bộ phận này và sẽ chỉ có 1 mặt trăng được lộ ra. Ô cửa sổ sẽ che khuất 1 phần mặt trăng - miêu tả hình dạng các pha mặt trăng trên bầu trời. Bộ đĩa này mất 59 ngày để xoay, để mặt trăng sẽ được nhìn thấy đầy đủ nhất vào mỗi tháng âm lịch - khoảng 29,5 ngày. Các mẫu đồng hồ đeo tay hiện đại còn sở hữu 2 ô lịch tuần trăng để hiện thị vị trí mặt trăng ở cả 2 bán cầu bắc/nam. Những người ở bán cầu khác sẽ nhìn thấy mặt trăng theo cách khác nhau. Ví dụ có thời điểm, ở bắc bán cầu ta sẽ nhìn thấy mặt trăng hình chữ D thì ở nam bán cầu lại nhìn thấy mặt trăng hình chữ C. Chỉ khi những lúc trăng tròn và trăng mới thì sẽ giống nhau ở cả hai phía đường xích đạo.

 

 

Sự phức tạp đầy mê hoặc của tính năng Lịch tuần trăng tiếp tục làm say mê các nghệ nhân sản xuất đồng hồ lẫn các khách hàng. Mặc dù tính hữu dụng của nó ở thời hiện đại là rất đáng ngờ nhưng Moonphase vẫn sẽ trở thành một phần quan trọng của lịch vạn niên.

 

ĐỘ CHÍNH XÁC CỦA MOONPHASE THỰC SỰ ĐẾN ĐÂU

Điểm nhấn mà các hãng đồng hồ thích khoe khoang đó là sự chính xác. Hệ thống cơ bản bao gồm 59 bánh răng chỉ chính xác đển 2 năm, 7 tháng và 2 tuần. Các nhà sản xuất đồng hồ cảm thấy khó chịu khi đồng hồ của họ có sự sai lệch như vậy

 

 

Một cột mốc mơi đã được ghi nhận khi các nghệ nhân chế tạo đồng hồ tính toán thành công độ chính xác của Lịch tuần trăng với 135 bánh răng trong vòng 122 năm. Tuy nhiên, khi các nhà chế tác đồng hồ phát hiện ra chiều dài âm lịch là 29.530587981 ngày. Họ lại có lý tưởng mới để hướng tới - một sự chính xác cao hơn.

 

A.Lange & Söhne Richard Lange Perpetual

 

A.lange & Söhne Richard Lange Perpetual Calendar Terraluna chỉ báo Moonphase của nó cần phải chỉnh một ngày sau mỗi 1.058 năm, mặt trăng cũng sẽ hoàn thành quỹ đạo quanh một đĩa mô tả trái đất mỗi lần trong một ngày.

 

Christiaan Van Der Klaauw Real Moon

 

Nhiều nhà chế tác cũng đã cố gắng nâng mức độ chính xác của Lịch tuần trăng, xa hơn về phía bắc chẳng hạn như Christiaan Van Der Klaauw luôn bị ám ảnh bởi những vì sao ngay từ khi còn nhỏ, và ông đã dành cả cuộc đời mình để chế tạo những chiếc đồng hồ thiên văn bằng tay. Thành tựu đáng nể nhất của ông chính là chiếc Real Moon Joure với một mặt trăng mô tả thật. Nó sở hữu một chỉ báo mặt trăng 3D với sai lệch chỉ một ngày sau mỗi 11.000 năm. Một chi tiết máy được đâm xuyên qua mặt trăng dọc theo trục thẳng đứng của nó, cho phép kết nối với một cơ chế Moonphase. Một nửa mặt trăng được sơn màu bạc, và nửa còn lại sẽ được sơn màu đen để tái hiện lại bóng của trái đất chiếu lên mặt trăng. Đây cũng là pha mặt trăng dạng 3D chính xác nhất trên thế giới từng được chế tạo trên một chiếc đồng hồ cơ khí.

 

ĐỘ CHÍNH XÁC QUÁ CAO CÓ PHẢI LÀ THỪA THÃI

Những chiếc đồng hồ có chức năng Moonphase phức tạp, nhưng trên thực tế là đa số chủ sở hữu của chúng không mấy khi quan tâm lắm tới tới tính năng này, và dù họ có quan tâm thì họ cũng có quá nhiều chiếc đồng hồ khác và không phải lúc nào cũng để cho chúng vận hành liên tục được.Hơn nữa, xã hội công nghệ đang ngày càng phát triển chẳng có gì đảm bảo cho sự tồn tại của các cơ chế cơ học phức tạp qua hàng vài thế kỉ nữa, chứ chưa nói đến hàng triệu năm!

 

Movements A.Lange & Sohne Tourbillon

 

Tuy nhiên, mọi nổ lực của các nghệ nhân không phải là không có chỗ dùng! Ít nhất họ đã có điều kiện để thi thố tài năng và chứng minh sức mạnh tay nghề kĩ nghệ cơ khí cho đồng hồ. Và dù biết người dùng không mấy khi quan tâm về tính năng hữu dụng của Lịch tuần trăng, thì các nhà sản xuất vẫn luôn cố nhồi nhét nó vào các sản phẩm của họ, đơn giản vì nó là một món đồ chơi đẹp và cầu kì cần có cho bất kỳ chiếc đồng hồ cơ khí cao cấp nào.