Chuẩn độ chính xác Chronometer là gì?

Chuẩn độ chính xác Chronometer là gì?

09:29 - 25/05/2018

Thế Nào Là Đồng Hồ Chronometer Và Chứng Nhận COSC

Mệnh kim hợp màu gì - đồng hồ hợp với người mệnh kim
[THÔNG BÁO] Dịch vụ BÁN HÀNG TẠI NHÀ chỉ có tại Minh Khôi Watch
Chức năng Tachymeter trên đồng hồ Chronograph là gì?
Lịch sử thương hiệu đồng hồ TUDOR
Các bước chỉnh tính năng Moonphase trên đồng hồ chi tiết nhất

 

-Nghe có vẻ dễ nhầm lẫn nhưng đồng hồ Chronometer và đồng hồ Chronograph là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Chronograph chỉ tính năng bấm giờ còn Chronometer dùng để chỉ tiêu chuẩn chất lượng cực khắt khe hoặc chứng nhận chất lượng của những chiếc đồng hồ chính hãng Thụy Sĩ.

                                              Một chiếc đồng hồ Chronometer của thương hiệu Tissot

“Một Chronometer là một chiếc đồng hồ có độ chính xác cao có khả năng hiển thị giây và bộ máy đã được kiểm nghiệm qua nhiều ngày, ở các vị trí khác nhau và ở nhiệt độ khác nhau.”

 

Nói cách khác, đồng hồ Chronometer là những mẫu đồng hồ Thụy Sĩ đạt chứng nhận chất lượng Chronometer do COSC cấp (viết tắt của cụm từ tiếng Pháp Contrôle Officiel Suisse des Chronomètres có tiếng Anh là Official Swiss Chronometer Testing Institute, Viện kiểm tra Chronometer Thụy Sĩ chính thức).

 

LÀM SAO ĐỂ ĐỒNG HỒ TRỞ THÀNH ĐỒNG HỒ CHRONOMETER

Để được gọi là đồng hồ Chronometer, đồng hồ Thụy Sĩ phải được gửi đến COSC và trải qua các bài kiểm tra ĐỘ CHÍNH XÁC theo tiêu chuẩn Chronometer. Vượt qua được tất cả các bài kiểm tra, ngoài việc được gọi là đồng hồ Chronometer thì còn được:

 Được khắc số không lặp lại trên bộ máy (không bao giờ có hai mẫu đồng hồ Chronometer có số khắc giống nhau)

 Được cấp chứng nhận COSC (không phải kết quả cụ thể) và chứng nhận này được bán kèm theo đồng hồ 

 

MỘT SỐ THÔNG TIN VỀ COSC

Viện kiểm tra Chronometer Thụy Sĩ chính thức – COSC thành lập vào năm 1973 với các cơ cấu và hình thức nguyên vẹn đến hiện tại, họ là một tổ chức phi lợi nhuận của Thụy Sĩ chuyên kiểm tra máy đo thời gian do Thụy Sĩ sản xuất sau thời gian dài hoạt động liên bang Bern, Geneva, Neuchâtel, Solothurn, Vaud cùng với Liên đoàn Công nghiệp Đồng Hồ Thụy Sĩ.

 

                                       Giấy chứng nhận chuẩn Chronometer của COSC

Hiện nay, các thử nghiệm của COSC thường áp dụng cho đồng hồ được sản xuất/lắp ráp tại Thụy Sĩ. Mặc dù vậy, tiêu chuẩn của họ cũng được định nghĩa theo tiêu chuẩn quốc tế dưới dạng ISO hoặc DIN. Trong đó, tiêu chuẩn Chronometer tương đương với tiêu chuẩn ISO 3159 cho máy cơ và ISO 10.553: 2003 cho máy pin.

Ba phòng thí nghiệm hiện kiểm tra bộ máy được gửi đến để kiểm tra chất lượng theo tiêu chuẩn Chronometer được đặt tại Biel/Bienne, Saint-Imier/BE và Le Locle. Các thương hiệu có nhiều đồng hồ Chronometer là Rolex, Breitling, Omega, Tag Heuer, các máy ETA…

CỤ THỂ VỀ TIÊU CHUẨN CHRONOMETER

≡ Mỗi bộ máy không phân biệt đồng hồ giá rẻ hay đắt tiền đều được kiểm tra riêng biệt trong thời gian mười lăm ngày. Chúng sẽ trải qua năm vị trí, ở ba nhiệt độ khác nhau. Các phép đo được thực hiện hàng ngày với sự trợ giúp của máy ảnh.

≡ Dựa vào các số đo, bảy tiêu chí sẽ được tính toán và phải đáp ứng được tất cả mới có thể được chứng nhận là đồng hồ Chronometer. COSC không có tiêu chuẩn ISO cho đồng hồ thạch anh và tiêu chuẩn tương đương ISO 10.553: 2003 được dùng để đánh giá độ chính xác của đồng hồ quartz.

                        Bảng theo dõi tiêu chuẩn để trở thành đồng hồ Chronometer bởi COSC

Chú thích hình ảnh:

[1] Đây là sai số trung bình trong mười ngày thử nghiệm đầu tiên. Dấu trừ (-) là chậm, dấu cộng (+) là nhanh.

[2] Con số này cho thấy nếu một chiếc đồng hồ có xu hướng chạy nhanh hay chậm bằng cách theo dõi tốc độ của đồng hồ tại 5 điểm khác nhau (2 theo chiều nằm ngang và 3 theo chiều thẳng đứng) mỗi ngày. Trong thời gian 10 ngày thì tổng cộng sẽ có 50 điểm và sự sai lệch không vượt quá 2 giây.

[3] Thời gian thay đổi cao nhất ở 5 vị trí khác nhau không lớn hơn 5 giây một ngày

[4] Trừ giá trị trung bình theo chiều thẳng đứng cho giá trị trung bình theo chiều nằm ngang thì độ sai lệch phải nằm trong khoảng -6 đến +8 giây

[5] Sự khác nhau giữa sai số lớn nhất trong ngày và sai số trung bình trong ngày không vượt quá giá trị 10 giây một ngày

[6] Thử nghiệm tại 8 độ C và 38 độ C và sai số không được lớn hơn 0.6 giây mỗi ngày

[7] Sai số này được xác định bằng sai số giữa tốc độ trung bình trong ngày ở hai ngày thử nghiệm đầu tiên và cuối cùng, sai lệch không được vượt quá 5 giây

GIÁ TRỊ CỦA CHỨNG NHẬN COSC

 Con số chính xác nhất hiện nay là chỉ có khoảng 3% số lượng đồng hồ của Thụy Sĩ đạt chứng nhận COSC và trở thành đồng hồ Chronometer. Một bộ máy đạt được chứng nhận này không chỉ có độ chính xác mà còn được làm từ vật liệu tốt và lắp ráp bởi các thợ đồng hồ đầy kinh nghiệm.

                                            Đồng hồ Chronometer của Omega

€ Tuy chỉ áp dụng cho các mẫu đồng hồ sản xuất/lắp ráp tại Thụy Sĩ nhưng không vì thế mà Đức và Nhật (hai nơi có sản phẩm đồng hồ bền bỉ và chính xác tương đương Thụy Sĩ) lại có các tiêu chuẩn kém hơn.

€ Nhật Bản áp dụng các tiêu chuẩn riêng cho đồng hồ của mình còn Đức đã thiết lập cơ sở thử nghiệm của riêng của họ ở Saxony tại Glashütte Observatory với tiêu chuẩn DIN 8319 tương đương ISO 3159 còn người Pháp cũng có đồng hồ “Observatory Chronometer”.

NHẬN BIẾT ĐỒNG HỒ CHRONOMETER

       Một chiếc đồng hồ Chronometer của Omega có dòng chữ Chronometer trên mặt số

Rất đơn giản, chúng sẽ có dòng chữ Chronometer trên mặt số, vỏ, bộ máy hoặc được bán kèm một chứng nhận COSC. Hãy nhớ, có rất nhiều trường hợp cùng một thiết kế và bộ máy đồng hồ nhưng có mẫu là đồng hồ Chronometer còn mẫu kia thì không.

Khi cần mua một mẫu đồng hồ Chronometer nào đó, hãy hỏi kỹ nơi bán và tìm hiểu thông tin tại trang chủ của các thương hiệu. (Đa số phân biệt bằng đặc điểm có hoặc không có dòng chữ Chronometer). Giá của phiên bản đồng hồ Chronometer sẽ chênh lệch so với phiên bản thường nhưng cũng không nhiều.